Tài liệu

Trọn bộ English phrasal verb in use

Trau dồi từ vựng với sách English Phrasal Verbs in Use

Muốn giao tiếp tiếng Anh chuẩn chỉnh như người bản xứ thì một trong những kiến thức căn bản bạn không thể bỏ qua chính là Phrasal verb (Cụm động từ). Có vô vàn cụm động từ tiếng Anh được sử dụng, vậy làm thế nào để ghi nhớ hiệu quả nhất? Sở hữu ngay cuốn sách English Phrasal Verbs In Use dưới đây để học đúng, học đủ, giao tiếp hiệu quả và chinh phục được điểm số thật cao trong các kỳ thi tiếng Anh thực chiến bạn nhé!

I. Tổng quan về bộ sách English Phrasal Verbs in Use

1. Thông tin chung

English Phrasal Verbs In Use là bộ sách nằm trong Series Vocabulary bao gồm các cuốn như: English Phrasal Verbs In Use, English Idiom In Use và English Collocation In Use của Nhà xuất bản Đại học Cambridge. Đây là tài liệu cung cấp kiến thức chính thống và hiệu quả nhất cho bất kì ai muốn trau dồi vốn từ, đặc biệt là các cụm động từ trong tiếng Anh:

  • Tên sách: English Phrasal Verbs in Use.
  • Tác giả: Felicity O’Dell Michael McCarthy.
  • Số cuốn: 2 (English Phrasal Verbs in Use Intermediate – English Phrasal Verbs in Use Advanced).
  • Nhà xuất bản: Nhà xuất bản Cambridge.
  • Năm xuất bản: 2017.

2. Đối tượng sử dụng phù hợp

Đây là 2 cuốn sách dành cho người sở hữu trình độ Intermediate – trung cấp – khoảng 3.5+ IELTS. Nếu bạn đang là người mới bắt đầu, người mất gốc tiếng Anh thì chưa nên sở hữu  English Phrasal Verbs in Use bởi vì những lí do sau:

  • Về mặt hình thức: sách được viết hoàn toàn bằng tiếng Anh và hiện tại chưa có phiên bản chuyển ngữ tiếng Việt. Do đó, những người mới bắt đầu sẽ khá khó khăn để có thể hiểu được trọn vẹn nội dung của nó.
  • Về mặt ngôn ngữ: nghĩa của Phrasal Verb thường khác hoàn toàn nghĩa của động từ tạo nên nó. Ví dụ, “keep” trong tiếng Anh có nghĩa là “giữ/ giữ lại”, nhưng mỗi phrasal verb có động từ “keep” mang những ý nghĩa rất khác nhau:
Phrasal verbs Ý nghĩa Ví dụ
Keep giữ/ giữ lại
I’ve kept all my siter’s jewellery (Tôi đã giữ tất cả đồ trang sức của chị tôi).
Keep away cách xa/ tránh xa Keep away from the toads – they’re dangerous! (Tránh xa những con cóc – chúng rất nguy hiểm!).
Keep back giữ khoảng cách an toàn The fireman told people next to this building to keep back from the fire (Lính cứu hỏa yêu cầu mọi người bên cạnh tòa nhà này giữ khoảng cách an toàn với đám cháy).
Keep on tiếp tục My sister kept on asking me question after question (Em gái tôi tiếp tục hỏi tôi câu hỏi này đến câu hỏi khác).
Keep out không cho phép ai đó vào/ ngăn ai cái gì đó The curtains help keep out the drafts (Rèm cửa giúp ngăn gió lùa).

Vậy nên để có thể tiếp thu và vận dụng kiến thức Phrasal verbs, bạn cần thật vững chắc nền tảng về động từ cơ bản trước. Do đó, Phrasal Verbs In Use không phải là tài liệu phù hợp với những người mới bắt đầu.

II. Nội dung sách English Phrasal Verbs in Use

1. Sách English Phrasal Verbs in Use Intermediate

Cuốn sách English Phrasal Verbs in Use Intermediate phù hợp với những thí sinh đang sở hữu trình độ IELTS 3.5+ trở lên. Hơn 1000 cụm động từ được tác giả biên soạn và cung cấp trong cuốn tài liệu này. Tham khảo nội dung chi tiết dưới đây để hiểu rõ về nội dung sách English Phrasal Verbs in Use Intermediate bạn nhé:

Unit Nội dung Thông tin chi tiết
1–5 Learning about Phrasal verbs Unit 1 cho đến Unit 5 cung cấp các thông tin cơ bản về cụm đọng từ tiếng Anh, các phần ngữ pháp liên quan,… Bước đầu tiên bạn cần làm chính là nghiên cứu phần này trước, sau đó mới tiến hành học các phần còn lại.
6–12 Key verbs Unit 6 cho đến Unit 12 cung cấp các động từ phổ biến trong tiếng Anh được sử dụng để tạo nên Phrasal verbs.
13-21 Key particles Unit 13 cho đến Unit 21 cung cấp các tiểu từ phổ biến trong tiếng Anh được sử dụng để tạo nên Phrasal verbs.
22–70 Topic-based phrasal verbs Unit 22 cho đến Unit 70 cung cấp các Phrasal verbs được phân chia theo concepts (khái niệm), functions (chức năng) và topics (chủ đề).

2. Sách English Phrasal Verbs in Use Advanced

Sau khi đã học tất tần tật kiến thức trong English Phrasal Verbs in Use Intermediate, hãy chuyển qua sử dụng cuốn sách English Phrasal Verbs in Use Advanced bạn nhé. Cuốn tài liệu này phù hợp với người dùng ở trình độ tiếng Anh cao hơn, khoảng 5.5+ IELTS. Tác giả đã biên soạn và cung cấp 1000 Phrasal verbs nâng cao để bạn nhanh chóng bổ sung vốn từ vựng tiếng Anh. Tham khảo ngay bảng dưới đây để có cái nhìn tổng quan về nội dung được trình bày:

Unit Nội dung Thông tin chi tiết
1–4 Learning about Phrasal verbs Unit 1 cho đến Unit 4 cung cấp các thông tin cơ bản về cụm đọng từ tiếng Anh, các phần ngữ pháp liên quan,… Bước đầu tiên bạn cần làm chính là nghiên cứu phần này trước, sau đó mới tiến hành học các phần còn lại.
5-9 Key verbs Unit 5 cho đến Unit 9 đưa ra một số vấn đề khi sử dụng phrasal verbs trong tiếng Anh như: mối quan hệ với collocations, idioms,… Bên cạnh đó bạn cần nghiên cứu các khía cạnh về văn phong, ẩn dụ,… cẩn thận.
10-16 Key particles Unit 10 cho đến Unit 16 cung cấp các tiểu từ phổ biến trong tiếng Anh được sử dụng để tạo nên Phrasal verbs.
17-60 Topic-based phrasal verbs Unit 17 cho đến Unit 60 cung cấp các Phrasal verbs được phân chia theo concepts (khái niệm), functions (chức năng) và topics (chủ đề).

III. Ưu – nhược điểm của sách English Phrasal Verbs in Use

1. Ưu điểm

  • Mỗi cuốn English Phrasal Verbs in Use đều cung cấp 1000 cụm động tiếng Anh hay, các động từ cơ bản và yếu tố tiền – hậu tố đi kèm từ đó.
  • Tác giả đã phân tích rõ ràng, chi tiết phần đúng, phần sai trong việc sắp xếp verbs và particles.
  • Người dùng cuốn tài liệu này sẽ được hướng dẫn chi tiết về verbs, particles. Điều này giúp bạn nhanh chóng hiểu rõ, hiểu sâu hơn về bài học.
  • Cung cấp mẹo, tips sử dụng sách, cách học phrasal verbs hiệu quả để chinh phục được điểm số cao cũng như giao tiếp tiếng Anh hiệu quả.
  • Ngữ pháp tiếng Anh và các cấu trúc câu sử dụng cụm từ đi kèm sẽ giúp người học tự đặt câu dễ dàng và ứng dụng vào thực chiến tốt hơn.

2. Nhược điểm

  • Sách được viết 100% bằng tiếng Anh, vậy nên có thể gây ra khó khăn đối với một số bạn trình độ tiếng Anh còn thấp.

IV. Cách sử dụng English Phrasal Verbs in Use hiệu quả

Để sử dụng sách hiệu quả và nhanh chóng trau dồi được 1000 phrasal verbs, hãy tham khảo các mẹo hữu hiệu được chia sẻ bởi PREP.VN dưới đây bạn nhé:

  • Học Phrasal verb theo tiểu từ: Thay vì nhóm và học Phrasal verb theo động từ, hãy chuyển qua việc học theo tiểu từ tiếng Anh bạn nhé. Tiểu từ thường có khuynh hướng rõ ràng về nghĩa, và nếu bạn nắm chắc được các khuynh hướng này thì việc học cụm động từ trở nên vô cùng dễ dàng. Ví dụ về tiểu từ out:
    • Out thường mô tả “đem ra/ đi ra ngoài”. Ví dụ: It started cloudy, but then the sun came out and we all went to the park (Trđã bđầu u ám, nhưng sau đó mt tri xut hin và tt c chúng tôđi ti công viên).
    • Out thường mô tả “kết thúc/ biến mất”. Ví dụ: The light went out and left us in darkness (Ánh sáng biến mất và chúng tôi chìm trong bóng ti).
  • Học Phrasal verb theo chủ đề: Giống như các từ vựng tiếng Anh, Phrasal verb cũng có ý nghĩa khác nhau tùy thuộc vào ngữ cảnh. Ví dụ như từ Come out sẽ mang nghĩa là: Phát hành/ Công khai giới tính/ Xuất hiện,… tùy vào từng trường hợp sử dụng. Vậy nên đây chính là các hữu hiệu vô cùng giúp bạn ghi nhớ và sử dụng cụm động từ tiếng Anh.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button